LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA BỘ MÔN BILLIAR

Tìm hiểu về bộ môn Billiar:

Billiar hay người Việt Nam thường gọi là bida hoặc bi-a là một môn thể thao đòi hỏi vận động trí óc và thể lực được đưa nhuộm trong đại đa số thanh niên, trung niên người Việt Nam và thế giới.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA BỘ MÔN BILLIAR

Đây là loại trò chơi kỹ năng, sử dụng cây cơ tác dụng vào các quả bóng bida di chuyển chúng xung quanh ban bida phủ vải bao quanh bởi các nệm caosu.

 

Chơi billiar nhiều sẽ rèn được khả năng tính toán, tăng khả năng ước lượng và quyết đoán. Bên cạnh đó, sử dụng cơ bida tốt còn rèn được cơ bắp chắc khỏe.

Vì những lợi ích trên, ngày nay bida đã trở thành bộ môn thi đấu chính thức tại các đấu trường thể thao trong khu vực và trên thế giới, trong đó có SEAGAME.

Lịch Sử Hình Thành:

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, bộ môn biba này đã có lịch sử hình thành và phát triển như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Theo một số tài liệu cho biết, bộ môn này bắt đầu từ năm 1340 tại các nước Châu Âu. Năm 1470, vua Louis XI đã đặt mua chiếc bàn bida đầu tiên, lúc này, bàn bida chỉ là một mặt phẳng gỗ được bào, chà nhẵn rồi sử dụng chứ không lót thảm như ngày hôm nay.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA BỘ MÔN BILLIAR

Cơ bida thời ấy được thiết kế như một cây gậy chơi gofl bây giờ. Cách chơi cũng khác ngày nay rất nhiều. Trên bàn bida đặt nhiều chướng ngại vật, ai vượt qua hết các chướng ngại vật đó trước sẽ là người thắng cuộc.

Ngày nay, đến các viện bảo tàng ở Châu Âu chúng ta sẽ bắt gặp được những chiếc bàn bida như thế này- minh chứng sống, thông tin chính xác cho chặng đường phát triển của bộ môn bida.

Bắt đầu từ giai đoạn vua Louis XI mua bàn diba, bộ môn này chuyển từ chơi ngoài trời sang chơi trong nhà; về sau, chuyển từ vượt qua chướng ngại vật sang đánh vào lỗ. Từ đó cơ bida cũng bắt đầu thay đổi, có hình dạng và kích thước giống như ngày hôm nay.

Sau giai đoạn chuyển tiếp đó, bida không còn gói gọn trong tầng lớp quý tộc. Nó dần trở nên phổ biến, marketing rộng rãi hơn tới tất cả mọi tầng lớp trong xã hội.

chu.ba.thong
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: