Cách tính toán chiếu sáng trong nhà: 5 sai lầm cần tránh

Sai lầm 1. Lắp đặt đèn âm trần ở mọi nơi

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà các chuyên gia thiết kế ánh sáng nhìn thấy. Mọi người thường cho rằng lặp đặt một mạng lưới đèn âm trần sẽ chiếu sáng tốt hơn. Thật không may, không phải vậy. Các sợi quang của những bóng đèn rẻ tiền chỉ cho phép hơn một nửa lượng quang thông của đèn thoát ra. Ngoài ra chúng thường không chiếu đủ ánh sáng trên bề mặt thẳng đứng nơi mà mắt ta nhận ánh sáng. Với một loạt các bóng đèn âm trần, chúng ta có thể lãng phí gần một nửa công suất và vẫn có một căn phòng nhìn như hang động bởi vì các bức tường tối, không hề phù hợp với tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà.


Sai lầm
2. Chiếu đèn xuống khoảng không mà không thêm ánh sáng ở bên.

Đứng dưới bóng đèn chiếu sáng không có ánh sáng ở hai bên tạo ra những bóng tối phóng đại và không phù hợp. Trong phòng tắm, sử dụng đèn chiếu sáng trên bồn rửa sẽ làm nổi bật hơn vòi nước nickel sáng bóng đắt tiền mà bạn mua, nhưng nó không đủ cho các tác vụ như cạo râu, nhổ bằng nhíp, và trang điểm. Để làm điều này, chúng ta cần ánh sáng ở các cạnh của gương ở ngang tầm mắt để giảm thiểu bóng tối và phân phối ánh sáng đều.


Sai lầm
3. Sử dụng các bóng đèn sợi đốt hoặc halogen mà không làm mờ

Mặc dù tất cả chúng ta đang tìm cách để bố trí ánh sáng với nguồn ánh sáng hiệu quả hơn và bền hơn so với bóng đèn sợi đốt, nhưng nó vẫn là một phần quan trọng của hệ thống chiếu sáng trong nhà, miễn là nó có thể cải tiến được. Bằng cách làm mờ, chúng tôi giảm năng lượng và nhiệt lượng tỏa ra, và kéo dài tuổi thọ của đèn.

 


Sai lầm
4. Quên kết hợp chiếu sáng toàn cảnh, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng nổi bật

Các nhà thiết kế ánh sáng hiểu rằng tất cả các không gian được thiết kế tốt đều kết hợp các loại ánh sáng khác nhau. Ánh sáng toàn cảnh là ánh sáng chung cho việc đi bộ, trò chuyện và xác định vật thể. Chiếu sáng tập trung cung cấp ánh sáng nhiều hơn, tập trung hơn cho các công việc như xắt rau, cạo râu, hoặc đọc. Ánh sáng nổi bật được sử dụng để làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật hoặc các tính năng kiến trúc, chẳng hạn như bộ sưu tập gốm mà bạn sẽ trưng bày ở các kệ mở trong nhà bếp. Kết hợp cả ba loại chiếu sáng sẽ mang lại nhiều chức năng và giúp bạn có đủ ánh sáng.


Sai lầm
5. Bỏ qua việc kiểm soát các loại ánh sáng riêng biệt

Để có hiệu quả và tính linh hoạt tối đa, nên kiểm soát riêng biệt các loại đèn chiếu sáng trong nhà, và bất kỳ bóng đèn dây tóc nào hoặc đèn halogen, hoặc đèn LED có thể làm mờ nên được làm mờ đi. Kiểm soát nhiều nguồn có thể thực hiện được bằng phương pháp cũ của thiết bị chuyển mạch ánh sáng, nhưng có nhiều cách phức tạp hơn để đạt được kiểm soát. Từ một hệ thống lập trình đơn giản để điều khiển phòng đơn, tới các điều khiển không dây thể được lập trình từ máy tính xách tay hoặc điện thoại, kiểm soát năng lượng ánh sáng cho bạn khả năng tiết kiệm năng lượng kết hợp với việc có đúng lượng và loại ánh sáng cho những thời điểm khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *